TIS xu hướng của trường học tương lai
Rất nhiều chuyên gia giáo dục từng đặt vấn đề trường học trong tương lai sẽ như thế nào? Câu trả lời nằm ở công nghệ và cá thể hóa trong trường học.
Cái nhìn mới của ông chủ facebook
Sau thành công với trang facebook, trong vài năm trở lại đây, Mark Zuckerberg bắt đầu quan tâm đầu tư vào giáo dục. Mới đây, việc đầu tư vào hệ thống trường Altschool của Mark khiến mọi người ngạc nhiên.
Ngạc nhiên là bởi, Altschool chỉ mới được thành lập năm 2013, còn hết sức mới mẻ. Người sáng lập hệ thống trường này là Max Ventilla, chưa từng có bất cứ kinh nghiệm giáo dục trước khi mở Altschool. Dự án này xuất phát từ quá trình xin cho con gái đi học làm anh mệt mỏi và cảm giác không chắc chắn được con gái mình sẽ hạnh phúc và thành công khi trưởng thành vào những năm 2030, 2040, 2050.
Học sinh TIS đang giao lưu với học sinh trường MalaysiaHọc sinh TIS đang giao lưu với học sinh trường Malaysia
Ông chủ facebook đầu tư vào Altschool là bởi triết lý phát triển trường này rất khác biệt. Altschool là trường học nhỏ, số lượng HS từ 25 đến 30 em, với hai giáo viên (microschools). Đối với một số hoạt động nhóm HS sẽ cùng nhau sinh hoạt trong một căn phòng lớn. Đối với những môn học kén HS và số lượng HS đăng ký ít, Altschool hợp tác với Uber để di chuyển HS đến vị trí trung tâm và học cùng các em ở trường khác với giáo viên tiếng Tây Ban Nha. Altschool luôn nâng cao trình độ các em thông qua việc lựa chọn tài liệu học tập cao hơn khả năng HS để khuyến khích cũng như để HS thoát khỏi vùng an toàn…
Giờ học của chương trình quốc tế dành cho học sinh tiểu họcGiờ học của chương trình quốc tế dành cho học sinh tiểu học
Công nghệ cũng là điểm vượt trội của hệ thống trường này. Altschool gồm 110 nhân viên, trong đó có khoảng 45 người là kỹ sư. Mỗi HS có riêng iPad hoặc Chromebook để quản lý học tập. Trong lớp học của Altschool có trang bị máy quay video và thiết bị thu âm thanh để giáo viên có thể xem lại những khoảnh khắc cần thiết cũng như cha mẹ có thể truy cập. Giáo viên tạo các chương trình giảng dạy cho mỗi cá nhân mỗi tuần, được gọi là Playlists, một tập hợp của các mục tiêu và dự án mà HS phải hoàn tất trong tuần. Sau đó vào mỗi cuối tuần, giáo viên sẽ đặt ra những kế hoạch và mục tiêu cá nhân của mỗi em cho tuần sau…
Đón trước tương lai
Ngay tại VN, nhận ra xu hướng tương lai này, một số trường học đã áp dụng công nghệ và cá thể hóa như Altschool vào giảng dạy. Số lượng lớp học quy mô nhỏ này hiện vẫn là thiểu số nhưng lại dự báo xu hướng tất yếu cho những năm sắp tới.
Trường Quốc Tế TIS (Tp.HCM) là một ví dụ. Được thành lập năm 1999, từ năm học 2012 – 2013, trường này định vị chiến lược bao gồm 3 mảng chính: chất lượng Giáo dục (Excellence in Education) hàng đầu được hỗ trợ bởi sự quan tâm cá thể (Personalized Care) ở mức cao nhất và ứng dụng công nghệ (Innovation in Technology).
Giờ học của học sinh TIS với Thầy MathewGiờ học của học sinh TIS với Thầy Mathew
Sự quan tâm cá thể của TIS được thể hiện rõ ràng nhất ở tỉ lệ 2,5 HS/1 GV. Nhờ sĩ số lớp học ít nên giáo viên có thể áp dụng phương pháp dạy học cá thể hóa theo từng HS phù hợp với xu hướng, năng lực, hứng thú và triển vọng của mỗi em. Kết quả rất khả quan sau một thời gian áp dụng chiến lược này. Mỗi học sinh TIS có 1 chương trình phát triển cá nhân riêng biệt – được theo dõi và điều chỉnh thường xuyên cho phù hợp với thực tế, nên sự tiến bộ là rất rõ rệt ở tất cả mọi mặt như ứng xử xã hội, kỷ luật, hướng nghiệp, v…v… Với xu hướng trường học quy mô nhỏ, hiện tượng bạo lực, trộm cắp, trốn học cũng được đánh giá tích cực hơn. Mức độ tham gia ngoại khóa cao và đa dạng hơn, HS cũng hài lòng hơn đối với các hoạt động này…
Giờ học của học sinh TIS với môn học International CommunicationGiờ học của học sinh TIS với môn học International Communication
Việc ứng dụng công nghệ tại trường TIS không chỉ dừng lại ở việc sử dụng các thiết bị hiện đại trong giảng dạy mà nhà trường còn đầu tư ứng dụng các phầm mềm/website hỗ trợ việc dạy và học. Đặc biệt TIS còn là một trong những trường học google đầu tiên tại VN (google sponsored school). Trường đã chính thức được phép sử dụng các tiện ích trong gói Google Apps For Education mà công ty Google dành riêng cho các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc Giáo viên nhân viên, học sinh và cả phụ huynh TIS sẽ được sử dụng hoàn toàn miễn phí các tiện ích như hệ thống email gmail, hệ thống liên thông lịch Google, hệ thống lưu trữ Google Drive, Google Classroom…Tất cả làm cho các hoạt động giảng dạy, thông tin, phối hợp, v…v.. tại TIS được diễn ra rất thuận lợi, hiệu quả.
Theo báo Thanh Niên